Giải thích công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì và được đặt ở đâu? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. KingFunUS đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến công nghệ này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Công nghệ var là gì?

Var là gì? Var -Video Assistant Referee đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện nay, var đã được dùng nhằm hỗ trợ, giúp cho từng trọng tài bóng đá có thể nắm bắt được tình hình trận bóng, đồng thời đưa ra được từng quyết định chính xác nhất trong các trường hợp gây tranh cãi.

Giải thích công nghệ var là gì?
Công nghệ var là gì?
Trước tiên hệ thống var được thử nghiệm ở Anh và một số trận bóng ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ var được áp dụng chính thức tại kỳ World Cup.
Công nghệ var với ý nghĩa của nó được dùng để từng trận bóng có tính minh bạch và công bằng hơn. Trên thực tế, đúng với sự xuất hiện của công nghệ này đã mang đến một số khía cạnh tích cực, đặc biệt đó là làm sáng tỏ hơn từng tình huống có liên quan đến bàn thắng.
Công nghệ này đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loại những quyết định quan trọng ở trong trận bóng giữa Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó thì Goal Line chính là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong quá trình hỗ trợ trọng tài vào trong kỳ World Cup năm 2014. Ở trong mùa giải EURO năm 2020 được tiến hành tổ chức vào mùa hè năm nay, công nghệ var cũng sẽ được dùng nhằm đảm bảo tính công bằng trong thi đấu.
Đã có đến 22 nhân viên sẽ phụ trách làm việc ở trong phòng var (var room) được đặt ở trụ sở của UEFA tại Nyon, Thụy Sĩ để tiến hành làm nhiệm vụ tại Euro năm 2020. Theo đó, đội ngũ này sẽ được phân chia thành nhiều những tổ khác nhau để có thể luân phiên hỗ trợ mỗi trận bóng trong tổng 51 trận bóng của giải. Bên cạnh việc ngồi ở trong phòng var, một trợ lý var cũng sẽ được bố trí ngay ở sân bóng nhằm hỗ trợ trực tiếp tổ trọng tài điều khiển trận bóng.
Công nghệ này đã được phía Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016, thử nghiệm lần đầu vào hồi tháng 08/2016 trong một trận bóng tại giải nhà nghề Mỹ. Kỳ Cup năm 2018 chính là giải đấu lớn đầu tiên mà Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng công nghệ VAR.
Phía đội ngũ “trọng tài công nghệ” ở trong Phòng VAR sẽ nhận tín hiệu được truyền trực tiếp từ sân vận động, gồm có toàn cảnh của trận bóng đang diễn ra cũng như những pha quay chậm. Từng này này sẽ thông báo đến với trọng tài chính mỗi khí phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc là trọng tài chính sẽ tìm sjw góp ý của họ mỗi khi cần thiết (động tác chỉ lên tai).
Cho dù có lợi thế như vậy, tuy nhiên công nghệ này không phải là tất cả và chỉ để “sửa lại từng quyết định sai của tổ trọng tài mà có thể làm ảnh hưởng đến cục diện trận đấu” như lỗi phát sinh trong tình huống ghi bàn thắng, thổi phạt đền, quyết thẻ đỏ trực tiếp, nhận dạng sai lầm của cầu thủ,… Trước đó, cũng đã có rất nhiều những tình huống tương tự xảy ra gây tranh cãi và dẫn đến sự thay đổi kết quả của từng trận bóng.
Riêng về phần mình, trọng tài chính có thể tự xem lại tình huống thông qua màn hình tivi trên đường biên, hoặc là dựa vào sự hỗ trợ từ phái tổ trợ lý. Nhưng quyết định cuối cùng về tình huống dẫn là người “cầm cân nảy mực” trên sân bóng.
Vì có công nghệ var nên người ta sẽ thấy rõ hơn được từng thói quen xấu của bóng đá Việt Nam được dung túng ở giải vô địch quốc gia, hoặc từng cầu thủ tự thoả hiệp về cuộc chiến ngầm. Từng hành động kiểu như “lau mồ hôi hộ đối thủ” luôn phải trả giá khi có var giám sát.

Công nghệ var được đặt tại đâu?

Một số các thông tin ở chuyên mục tải king fun về máy tính chia sẻ cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm công nghệ var là gì. Vậy, var sẽ được đặt ở đâu?

Giải thích công nghệ var là gì?
Công nghệ var được đặt tại đâu?
Công nghệ var sẽ được tiến hành đặt ở khắp mọi nơi ở trên sân, toàn bộ từng video ở trong trận bóng được quản lý bởi một tổ trọng tài (tổ trọng tài này cũng sẽ được thay đổi luân phiên). Khi trọng tài chính đưa ra yêu cầu trích xuất một video cụ thể ở phút thứ mấy thì tổ trọng tài sẽ trích xuất video ở trong thời điểm đó ra màn hình chính ngay tại khu quản lý để trọng tài chính xem và đưa ra được kết quả quyết định cuối cùng.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về công nghệ var là gì. Muốn biết thêm những kiến thức có liên quan đến công nghệ này các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử thể thao nhé!