Đất dịch vụ là gì? Thông tin cần biết về đất dịch vụ

Đất dịch vụ là gì
Những năm gần đây, đất dịch vụ là hình thức đầu tư mới trong bất động sản, có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro mà các nhà đầu tư nên cân nhắc. Vậy đất dịch vụ là gì? Khi đầu tư cần lưu ý những gì để tránh rủi ro, hãy theo dõi bài viết dưới đây của nadateahouse chúng tôi nhé

I. Giải thích đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là gì
Đất dịch vụ thường được gọi là đất thương mại dịch vụ
Việc đầu tư đất dịch vụ trong những năm gần đây là xu hướng mới giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận cao nhưng cũng ẩn chứa rủi ro. Vậy nên hiểu được đất dịch vụ là gì sẽ giúp bạn tránh được rủi ro không đáng có.
Theo đó, đất dịch vụ là diện tích đất có vị trí đẹp, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán được cấp cho người dân từ việc thu hồi loại hình đất nông nghiệp để xây dựng các dự án.
Do đó, để sử dụng loại hình đất nông nghiệp cho những mục đích như dự án, thì Nhà nước sẽ có những chính sách để thu thu đất nông nghiệp. Theo đó, người dân sẽ mất diện tích đất canh tác và gây ra những ảnh hưởng đến nghề nghiệp, việc làm, thu nhập. Bởi vậy, pháp luật nước ta đã có những quy định riêng về việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất.
Cụ thể, những hộ dân, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất mà không được Nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp có giá trị tương đương thì sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm mới. Một trong những chính sách hỗ trợ là giao đất tại vị trí có thể làm sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp.
Đất dịch vụ không chỉ là những phần đất hỗ trợ người dân có thể kinh doanh, buôn bán mà còn có thể là đất đấu thầu ở các khu công cộng như công viên, bến xe…

II. Đặc điểm của đất dịch vụ

Đất dịch vụ là gì
Đất dịch vụ có vị trí đẹp, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán
Bên cạnh việc biết được đất dịch vụ là gì, bạn nên hiểu thêm những đặc điểm của loại đất này. Theo đó, đất dịch vụ có những đặc điểm nổi bật sau:
  • Thứ nhất, cơ sở hạ tầng của đất dịch vụ được xây dựng tại thời điểm trước hoặc đồng thời với việc xây dựng khu đô thị. Điều này là cơ hội để người dân có thêm những điều kiện thuận lợi để tạo thu nhập, từ đó nâng cao chất lượng đời sống.
  • Thứ hai, vị trí đất dịch vụ rất đẹp, thường nằm ở khu vực rìa hoặc trong các trung tâm, khu đô thị có giao thông, cơ sở hạ tầng thuận lợi. Nhìn chung đất dịch vụ thường có vị trí vàng, có nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.
  • Thứ ba, những hộ dân sở hữu đất dịch vụ khi muốn chuyển đổi sang đất ở thì sẽ không mất phí và vẫn được bồi thường theo mức giá quy định chung của nhà nước nếu bị thu hồi.
  • Thứ 4, diện tích đất dịch vụ không được quy định rõ ràng, nhưng thường rơi vàng khoảng 40 đến 50m2 hoặc chương trình quy hoạch từng vùng, từng vị trí cụ thể.
  • Theo quy định Luật đất đai, người dân có đất dịch vụ thì có thể sử dụng lâu dài như với đất nhà ở. Khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính theo quy định chung của pháp luật. Trong trường hợp muốn xây nhà cao tầng hoặc công trình cao tầng trên diện tích đất dịch vụ thì cần đảm bảo việc xây dựng đúng với quy hoạch của khu vực.

III. Kinh nghiệm mua đất dịch vụ để tránh rủi ro

Như đã chia sẻ khi giải thích đất dịch vụ là gì. Đây là hình thức đầu tư mới mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng không kém các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn. Vậy nên, nếu bạn có hứng thú với đất dịch vụ thì hãy lưu ý một số điều sau:

1. Cân nhắc rủi ro

Đất dịch vụ là gì
Đất dịch vụ thường không có sổ đỏ
Đầu tư đất dịch vụ có thể mang đến cho bạn khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng kèm theo đó là những rủi ro lớn không kém. Bởi đất dịch vụ tại thời điểm giao dịch thường không có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì thế thời gian chờ để giao đất rất lâu và diện tích đất trên giấy tờ và thực tế có thể không giống nhau.

2. Xem xét việc đặt cọc khi mua đất dịch vụ

Như đã đề cập đất dịch vụ là gì ở trên, hầu hết đất dịch vụ hiện nay đều chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu mảnh đất mà bạn muốn mua đang trong thời gian chờ cấp sổ đỏ hoặc những loại giấy tờ có giá trị tương đương thì bạn không nên mua ngay. Hãy đảm bảo mình đang giao dịch với chủ sở hữu mảnh đất đó và xác minh những thông tin, giấy tờ liên quan thì mới tiến hành giao dịch.
Trong trường hợp bạn thực sự ưng ý và muốn mua mảnh đất đó thì có thể đặt cọc. Nhưng bạn hãy yêu cầu hai bên viết giấy nhận tiền, ấn định ngày giao dịch mua bán. Đây là cách giúp bạn giữ được mảnh đất dịch vụ ưng ý đó mà không lo việc mua phải mảnh đất không minh bạch.

3. Tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý khi mua đất

Việc mua đất dịch vụ sẽ ẩn chứa một số rủi ro, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý khi tiến hành đầu tư, mua đất để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

IV. Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Đất dịch vụ là gì
Khu mua bán đất dịch vụ, bạn nên tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý
Việc đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Theo cách giải thích đất dịch vụ là gì, thì đây là đất được nhà nước bồi thường cho người dân khi diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30%. Loại đất này được giao cho người dân sử dụng trong thời gian dài và chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế, khi muốn chuyển nhượng đất dịch vụ cho người khác sẽ không được thiện được bởi không có những giấy tờ hợp lệ, hợp pháp.
Về bản chất, đất dịch vụ là loại đất mà nhà nước cấp để hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nông nghiệp, không có mục đích là đất ở. Và loại đất này sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đảm bảo được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và giấy tờ phù hợp.
Vì đất dịch vụ có vị trí đẹp, nằm gần hoặc trong khu đô thị, nên ngoài mục đích chính là kinh doanh thì có thể chuyển sang đất ở. Nếu muốn chuyển sang đất ở thì bạn cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.
Trên đây là những nội dung giúp bạn hiểu được đất dịch vụ là gì cũng như những kinh nghiệm nên biết khi thực hiện giao dịch với loại đất này. Nhìn chung đây là xu hướng đầu tư bất động sản khá hấp dẫn nếu được tìm hiểu kỹ và chọn đúng. Hy vọng qua đây, bạn đã hiểu hơn về đất dịch vụ và có được phương án đầu tư hợp lý. Chúc các bạn thành công.