Hologram là gì? Ứng dụng của hologram trong thiết kế

Hologram là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ nghiên cứu khoa học cho đến quảng cáo, thời trang. Vậy hologram là gì? Những ứng dụng của nó như thế nào? Cùng nadateahouse.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Hologram là gì?

Hologram được dùng để chỉ hình ảnh nổi 3 chiều
Hologram có nhiều định nghĩa khác nhau, thế nhưng thuật ngữ này được biết chủ yếu thông qua khái niệm công nghệ hologram. Đây là sản phẩm công nghệ 3D hay còn gọi là hình ảnh nổi 3 chiều. Nó là hình ảnh trình chiếu trong không gian giúp chúng ta có thể quan sát vật thể với nhiều góc độ khác nhau.
Những hình ảnh được tạo ra bởi công nghệ này thường lơ lửng trong không gian, nhờ đó mà người xem có thể quan sát ở bất kỳ góc độ nào mà không cần dùng đến dụng cụ hỗ trợ.
Ngoài ra, hologram còn là sự phối trộn các dải màu sắc để chúng ta có thể thấy được chiều sâu hơn so với những màu sắc thông thường khác nhìn vào.
Màu kim loại, màu ánh kim chính là những dải màu sắc phổ biến được dùng để tạo nên màu hologram. Khi bạn nghiêng hay xoay những sản phẩm có màu hologram ở nhiều góc độ thì sẽ thấy được hiệu ứng chuyển màu sắc thú vị, bên cạnh đó còn có ánh sáng của 7 sắc cầu vồng. Với khả năng biến đổi màu sắc, hologram tạo cho các sản phẩm có sự kỳ ảo.

II. Một số loại hologram

Như đã chia sẻ khi giải thích hologram là gì, thuật ngữ này được dùng phổ biến khi nói về sản phẩm công nghệ ghi hình 3D. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, có nhiều loại hologram được sinh ra. Dưới đây là một số loại hologram tiêu biểu:
  • Hologram truyền: đây là loại hologram dùng tia laze chiếu từ hướng đối diện người nhìn so với vị trí của hologram.
  • Hologram phản xạ ánh sáng trắng: loại hologram này cho phép bạn có thể nhìn thấy ảnh của sự vật dưới ánh sáng trắng.
  • 3D hologram: đây là loại hologram sử dụng bóng đèn LED gắn trên chiếc quạt 2 cánh. Khi quạt quay thì các bóng đèn LED sẽ phát sáng tái tạo hình ảnh của sự vật lên không gian.

III. Ứng dụng của hologram trong cuộc sống

Kỹ thuật tạo ảnh của hologram được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quảng cáo, thuyết trình, thời trang.

1. Thời trang

Trang phục sử dụng dải màu Hologram mang lại sự cuốn hút
Việc sử dụng hologram với các hiệu ứng 3D đang dần trở nên phổ biến trong lĩnh vực thời trang. Thế nhưng do chưa thực sự hiểu hologram là gì nên nhiều người vẫn nhầm lẫn chất liệu này với sequin, metallic.
Nếu bạn để ý kỹ, sẽ thấy hologram mỏng, nhẹ hơn so với sequin và nổi bật hơn so với metallic vì bạn có thể nhìn thấy nhiều màu sắc khác nhau ở từng góc độ.
Vì thế mà hologram như làn gió mới thổi vào lĩnh vực thời trang, sàn diễn thời trang.

2. Quảng cáo

Kỹ thuật hologram cho phép trình chiếu hình ảnh 3D cùng với âm thanh rất sống động. Đây được cho là giải pháp tuyệt vời của truyền thông, quảng cáo. Bởi vì kỹ thuật hologram này không cần đến màn chiếu, kính chuyên dụng mà thay vào đó chỉ cần tấm nhựa mica hình kim tự tháp cụt và video hologram.
Các designer có thể tạo các video ngắn về sản phẩm dưới hình thức hologram để người xem có những trải nghiệm chân thực nhất với không gian đa chiều.
Tuy nhiên, việc sản xuất video giới thiệu rất khó khăn, bởi vì bạn không thể làm theo cách truyền thống. Thay vào đó, hình ảnh trong video hologram phải được tính toán cẩn thận, sắp xếp tri mỉ để có thể chiếu được trên không gian 3 chiều.

3. Phim ảnh

Hologram còn được ứng dụng trong quảng cáo, truyền thông
Việc ứng dụng hologram vào phim ảnh khiến người xem phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ví dụ như trong bộ phim Star War, người xem đã phải trầm trồ khi thấy một nhân vật xuất hiện trong trạng thái lơ lửng theo phong cách 3D.
Có thể thấy, hình ảnh hologram luôn khiến người xem có sự mới mẻ, mang đến trải nghiệm từ tương lai.

4. Lĩnh vực đo đạc, vẽ bản đồ

Với đặc thù địa hình khác nhau thì việc đo đạc bằng công cụ thông thường dường như là chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bởi vì, có những vị trí đặc biệt mà chúng ta không thể vào sâu đo đạc hay có những địa hình rất nguy hiểm.
Do đó, để khắc phục được vấn đề này, người ta đã sử dụng tia laze để thu về những hình ảnh của các vật thể ở địa hình đó. Các thông tin sẽ được gửi về dưới dạng đám mây. Sau đó những điểm mây được sử dụng sẽ tái hiện lại vật thể, giúp cho việc tính toán chính xác hơn.

5. Lĩnh vực thiết kế đồ họa

Cũng như trong thời trang, hologram có sự ảnh hưởng lớn đến các xu hướng thiết kế. Sử dụng dải màu hologram kết hợp với hiệu ứng chuyển màu sẽ giúp thiết kế của bạn trở nên kỳ ảo. Ngoài ra, phong cách thiết kế chữ hologram cũng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn làm nổi bật nội dung thiết kế của mình.

6. Lĩnh vực tem chống hàng giả

Có thể nói, hàng giả hiện là nỗi lo lớn đối với người tiêu dùng và nhà phân phối. Cùng với sự phát triển của công nghệ, tem chống hàng giả sử dụng dải màu hologram cũng được ra đời.
Tem hologram có đặc điểm là khi bóc sẽ hỏng ngay, nhờ đó mức độ tin cậy được nâng cao. Để tạo được con tem hologram¸người ta sẽ sử dụng laze chiếu vào màng hologram.
Nhìn chung, hologram không phải là trào lưu mới nhưng luôn gây được ấn tượng cho người xem bởi sự sáng tạo của designer. Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu được hologram là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống.