Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua loại đất này

Đất thổ cư là gì
Đất thổ cư là khái niệm thường được nhắc đến trong việc mua ban đất đai, xây dựng nhà ở. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm đất thổ cư là gì? Chính vì thế, nadateahouse.com sẽ giải đáp chi tiết những thông tin về loại đất này trong bài viết dưới đây.

I. Khái niệm đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì
Chủ sở hữu được quyền xây dựng nhà ở trên đất thổ cư
Đất thổ cư hiểu đơn giản là đất ở bình thường. Theo luật đất đai năm 2013 định nghĩa, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ). Theo đó, chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình để phục vụ nhu cầu sống của con người.
Như vậy, đất thổ cư là gì? Hiểu nôm na, đất thổ cư là loại đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ cho mục đích ở, sinh hoạt.
Hiện nay đất thổ cư được phân thành 2 loại đất chính là:
  • Đất thổ cư đô thị: loại đất có vị trí ở những địa bàn phường, trị trấn, thành phố, thị xã hoặc những khu dân cư thuộc vùng quy hoạch của đô thị mới. Đất thổ cư đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ như cầu cho đời sống, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.
  • Đất thổ cư nông thôn: đây là loại đất nằm tại khu vực nông thôn, thuộc địa giới xã, huyện dùng để xây dựng nhà ở, những công trình phục nhu cầu cho đời sống, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. Theo quy định, đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép trong xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó. Chính vì thế, giá đất thổ cư nông thôn thường rẻ hơn đất thổ cư đô thị.

II. Những quy định chung về đất thổ cư

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì, bạn cũng cần nắm chắc các quy định pháp luật hiện hành về loại đất này để có thể sử dụng hợp pháp. Dưới đây là một số quy định về đất thổ cư hiện hành.

1. Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Đất thổ cư
Đất thổ cư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
Thực tế có nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng. Nguyên nhân là do trước đây pháp luật có quản lý những quyền liên quan đến đất đai theo 2 loại sổ này.
Trong đó, số đó có bìa màu đỏ được dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với những tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng có bìa màu hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, hiện nay Luật đất đai sửa đổi và gộp các mục trên thành một sổ chung gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Như vậy, có thể thấy dù đất thổ cư đã có nhà hoặc những công trình đi kèm khác hay chưa thì đều được cấp sổ đỏ (gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Hiện nay, loại giấy tờ này do Ủy ban nhân dân các cấp, Cơ quan Tài nguyên môi trường cấp cho người dân.

2. Có được xây nhà trên đất thổ cư không?

Ngoài thắc mắc đất thổ cư là gì, đây là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Về cơ bản đất thổ cư chính là loại đất mà người dân dùng để xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu chung. Thế nhưng có không ít những trường hợp chủ sở hữu đất không rõ đất của mình thuộc loại hình nào, có được phép xây nhà hay không. Chính vì thế, để tránh tình trạng này, bạn nên kiểm tra các loại giấy tờ liên quan để chắc chắn mình có quyền xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó.
Cụ thể, trong phần mục đích sử dụng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu thấy ghi là đất ở thì bạn hoàn toàn có quyền xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu chung. Nhà ở được xây trên đúng phạm vi diện tích mảnh đất sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được pháp luật bảo vệ.

đất thổ cư
Người dân được phép xây nhà trên đất thổ cư mà mình sở hữu

3. Đóng thuế đất thổ cư thế nào?

Hiện nay các loại đất đều phải thực hiện đủ nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước và đất thổ cư cũng không ngoại lệ. Thuế này sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định dựa vào mục đích sử dụng của mảnh đất đó. Trong trường hợp chủ sở hữu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì cần phải thực hiện thâm những nghĩa vụ về thuế hoặc đóng lệ phí theo đúng quy định hiện nay. Công thức tính thuế đất thổ cư như thế nào? Theo quy định của pháp luật, công thức thuế của mảnh đất/ năm = diện tích đất x giá của 1m2 x thuế suất.

III. Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì cũng nhưng thông tin, quy định liên quan thì bạn cũng đừng bỏ qua kinh nghiệm mua đất thổ cư dưới đây nếu có ý định kinh doanh nhé.

1. Tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng

Việc tìm hiểu thông tin về mảnh đất trước khi mua sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình mua bán và sử dụng sau này. Trước tiên, bạn cần xác minh xem mảnh đất muốn mua đó có đang thuộc dự án giải tỏa hay quy hoạch nào hay không. Hãy liên hệ với cơ quan địa chính tại địa phương cùng chủ sở hữu để có thông tin chính xác nhất nhé. Tiếp đến, bạn cũng nên xem xét những tiện ích kèm theo như hệ thống giao thông có thuận lợi không, khu dân cư thế nào, bệnh viện, trường học có gần đó hay không…

Đất thổ cư
Tìm hiểu kỹ các thông tin về đất thổ cư sẽ giúp bạn tránh những thiệt hại khi xảy ra tranh chấp

2. Xác nhận có sổ đỏ không?

Đây là vấn đề rất quan trọng khi bạn muốn mua đất. Bạn chỉ nên thực hiện giao dịch khi mảnh đất đó có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý đúng với quy định của pháp luật. Hãy tránh việc mua những mảnh đất không có sổ đỏ, đang đợi cấp sổ đỏ hay sổ đỏ không chính chủ… Bởi phần lớn đây là những trường hợp lừa đảo tiền cọc hoặc sẽ có những tranh chấp đất đai sau này.
Một trường hợp khác mà bạn cũng cần lưu ý khi mua đất, đó là người bán nói rằng họ tách nửa mảnh đất ra bán và muốn bạn đợi tách sổ. Trong trường hợp này khi xảy ra những tranh chấp, bạn sẽ không được pháp luật công nhận là chủ sở hữu mảnh đất.

3. Tìm hiểu địa chất mảnh đất thổ cư đó

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính lâu dài ngôi nhà của bạn. Tốt nhất, bạn nên tránh mua nhà, mảnh đất thuộc khu vực các ao, hồ đã bị lấp, bởi nền đất này thường rất yếu, không có sự kiên cố. Điều này sẽ gây ra sự khó khăn khi đào móng xây nhà hoặc phải tốn nhiều chi phí để gia cố nền nhà.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến những yếu tố môi trường khi mua đất. Hãy xem mảnh đất đó có nằm trên hệ thống thoát nước,, gần bãi rác, nghĩa trang hay không.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc đất thổ cư là gì cũng như quy định hiện hành về loại đất này. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích trong việc mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.